Addon Domain là gì? Hoạt động như thế nào?

Có lẽ người mới bước vào lĩnh vực hosting thì việc thông thạo các thuật ngữ trong ngành này là điều không thể trong một sáng một chiều. Để thông thạo nó thì cần có thời gian nhưng một số thuật ngữ cơ bản thì bạn cần biết và hiểu chúng nhanh và cụ thể hơn. Một trong những thuật ngữ đó là ‘’ Addon domain là gì? Hoạt động như thế nào?’’ là điều cần biết sớm hơn cả.

Khái niệm cơ bản Addon Domain là gì?

Addon domain là tên miền của chính nó được dùng cho hosting của các bạn. Và thường thì nó có thể dễ dàng được liên kết tới những tài khoản thường lưu trữ website thông qua cái bảng điều khiển được gọi là cPanel.

Các bạn hiểu một cách đơn giản thì Addon Domains là một công cụ trên cPanel giúp các bạn có thể chạy nhiều hơn một website trong cùng một hosting đó. Nhưng khác với source web. Addon Domains có nghĩa là các bạn sẽ có thể tự xây dựng được rất nhiều từ trang web đó, địa chỉ email. Và địa chỉ đó bằng cách dùng được một bảng điều khiển duy nhất dưới tên miền riêng biệt đó.

Addon domain đó có lợi ích là gì? Xin trả lời là: các bạn sẽ không phải trả thêm một khoản chi phí hàng tháng nào cả cho nhiều tài khoản lưu trữ website đó. Bạn nên tìm hiểu domain giá rẻ và hosting website hiện nay là bao nhiêu trước khi tìm hiểu khái niệm addon domain là gì?. Ngòai ra, bạn nên tìm hiểu thêm định nghĩa về dns là gì ?, dynamic dns là gì? mà chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn để bạn có thể hiểu kỹ hơn.

Addon domain hoạt động thế nào?

Addon domain thì rất dễ dàng thiết lập được nó và nó tạo ra được một thư mục con trong tất cả các thư mục hiện tại mà về cơ bản thì nó dành riêng cho một addon domain mới đó.

Khi addon domain được thiết lập thì nó sẽ tạo được ra 3 đường dẫn URL và có thể được sử dụng để truy cập thư mục mới:

Ví dụ:

  • Addondomain.manta.vn
  • Manta.vn
  • Manta.vn/addondomain

Thư mục mới này thì sau đó nó có thể được dùng cho một bộ tập tin mới và bạn không cần phải lo lắng cho nó vì nó sẽ không có bất kỳ những tác động nào lên tên miền chính của bạn cả.

Thường bất cứ ai đang truy cập vào addon domain thì nó cũng đều không biết rằng đó là một tên miền bổ sung. Trên thực tế, thì nó sẽ hoạt động giống như một trang web và tên miền độc lập.

Lý do bạn nên sử dụng addon domain?

Chúng ta có thể thấy có hàng ngàn những chủ trang web hiện nay đang sử dụng các miền addon vì một vài lý do nào đó. Tuy nhiên, có lý do chính để họ có thể sử dụng nó là bởi nó giúp tạo ra được nhiều trang web. Và nhiều tên miền mà không gặp nhiều rắc rối khi đăng ký nhiều tài khoản lưu trữ web. Điều này có thể giúp các trang web có thể tiết kiệm thêm được nhiều chi phí.

Lợi ích nó mang lại cho người dùng khi sử dụng tên miền đó là gì?

Hiện nay thì có rất là nhiều các chủ trang web đang sử dụng những tên miền mà lý do chính khiến cho nhiều người dùng chúng đến vậy đó là nó sẽ giúp được cho tất cả người dùng có thể dễ dàng tạo ra được nhiều trang web với nhiều miền tên mà nó không phải gặp các rắc rối khi đang đăng kí nhiều tài khoản lưu trữ web và như vậy sẽ giúp cho các trang web đó tiết kiệm được rất là nhiều chi phí.

Cuối cùng, thì đây vẫn là một giải pháp khá là hiệu quả về mặt chi phí mà tất cả chủ sở hữu trang web cần phải xem xét một cách hợp lý nhất. Nhằm mục đích có những tên miền phụ cho các trang vệ tinh chạy song song với trang chính một cách hiệu quả và dễ nhớ.

Parked Domains là gì?

Thông thường thì khi các bạn đăng ký một gói dịch vụ hosting nhà cung cấp dịch vụ hosting đó sẽ tạo cho các bạn một tài khoản cPanel và yêu cầu các bạn cung cấp một tên miền chính (Main Domain), khi đó hosting này nó sẽ được sử dụng cho tên miền chính.

Nhưng vì một số vấn đề nào đó mà các bạn mong muốn website của mình có thể chạy thêm một tên miền khác nữa, thì đây chính là lúc các bạn phải cần dùng đến Parked Domains.

Parked domain là dạng domain chạy song song với domain chính, các bạn hiểu một cách đơn giản thì Parked Domains là một công cụ trên cPanel nó giúp cho các bạn có thể chạy nhiều hơn 1 domain trên cùng 1 host, cùng 1 source web (cùng nội dung trên web).

Ví dụ: Nếu các bạn có một hosting với tên miền chính của nó là temien1.com, khi bạn sử dụng chức năng Parked Domains của cPanel để thêm một tên miền chạy song song (ví dụ như tenmien2.com) thì cả 2 tên miền này đều cùng sử dụng chung dữ liệu trên hosting này.

Ở bài này Manta đã cung cấp cho các bạn thông tin Addon Domain là gì? Lý do bạn cần sử dụng Addon Domain và những vấn đề liên quan, hi vọng bạn sẽ có thể hiểu hơn về lĩnh vực này. Xem thêm các bài cùng chuyên mục tại Manta.vn.