5 Cách chọn tên miền giúp website có nhiều lượt truy cập

Cách chọn tên miền cho website rất quan trọng, mỗi công ty muốn làm website thì việc đầu tiên cần chọn tên miền, ở bài viết này Bkhost chia sẻ kinh nghiệm chọn tên miền cho website, hi vọng sau khi đọc xong bài viết sẽ giúp cho bạn chọn được tên miền ưng ý nhất.

Kinh nghiệm lựa chọn tên miền cho website

 • Lấy tên thương hiệu làm tên miền

Nếu tên thương hiệu cần là duy nhất không nhầm lẫn với những thương hiệu khác. Lúc này, bạn hãy lấy ngay tên thương hiệu làm tên miền cho website. Nó vừa dễ nhớ vừa giúp quảng cáo thương hiệu của bạn. Điều này đảm bảo cho tên miền trang web bạn là độc đáo và duy nhất. Ngoài ra sẽ giúp khách hàng phân biệt rạch ròi và không bị nhầm lẫn.

 • Đặt tên miền có chứa từ khoá cần seo

Trước tiên khi lựa chọn tên miền cho website, bạn nên đưa ra khoảng 5 từ khóa liên quan đến tên miền mà bạn đang tìm kiếm. Sau đó, bạn có thề cắt ghép hoặc thêm bớt để tạo ra được các tên miền ý nghĩa có liên quan đến thương liệu hơn nữa lại chứa các từ khoá cần seo.

 • Chọn tên miền dễ nhớ, ngắn gọn

Đây cũng là các tiêu chí rất quan trọng khi lựa chọn tên miền cho website mà bạn nên biết. Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ sẽ đồng nghĩa với việc khách hàng dễ nhớ địa chỉ truy cập web và dễ nhớ tới thương hiệu của bạn hơn.

 • Nên chọn tên miền có đuôi .com

Có thể nói, đây là đuôi Tên Miền phổ biến và dễ nhớ nhất hiện nay. Trong quan niệm của hầu hết mọi người sử dụng internet thì website thông dụng sẽ luôn có đuôi .com.

 • Tránh những tên miền dễ nhầm lẫn, dễ viết sai

Việc sử dụng các tên miền dễ nhầm lẫn, dễ viết sai sẽ dẫn đến hậu quả rằng khách hàng dễ truy cập nhầm sang các website khác. Và kết quả là bạn sẽ mất đi số lượng khách hàng lớn của web mình.

Lựa chọn tên miền website cần phải thông minh và hướng tới khách hàng. Cuối cùng, khi bạn đã chọn được tên miền đẹp như ý thì hãy nhớ đăng kí tên miền để giữ nó độc quyền cho riêng mình.

Cách chọn tên miền phù hợp là một trong các công việc quan trọng nhất mà bạn thực hiện cho doanh nghiệp của mình.

Các lưu ý quan trọng hữu ích cho những ai đang chọn Tên miền cho website.

 • Lựa chọn tên miền phù hợp với thương hiệu

Phù hợp ở đây là xét về nhiều khía cạnh:

+ Tên thương hiệu có liên quan hay trùng khớp với tên miền hay không?

+ Sự nhất quán sẽ khiến khách hàng dễ nhớ về công ty bạn. Họ nghe tên doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm thấy website khi tìm kiếm.

 • Mức độ cạnh tranh

Chúng ta hầu hết là đấu tranh trên xếp hạng của Google. Bạn cần phải tìm hiểu trong Google, các loại tên miền nào đang có xu hướng cạnh tranh cao. Bạn hãy chọn cho mình một tên miền duy nhất nhưng có tính cạnh tranh thấp để đảm bảo dễ dàng xếp thứ hạng hơn.

Bạn có thể sử dụng công cụ chẩn đoán và xem trước của Google AdWords để xem các thứ hạng tên miền theo từng quốc gia.

 • Đừng dẫn đầu với từ khóa

Một tên miền sáng tạo sẽ ưu tiên hơn tên miền có chứa từ khóa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể có một tên miền chứa từ khóa. Nó vẫn được sử dụng nếu có ý nghĩa.

Google đã có cơ chế theo dõi và nhận biết những dấu hiệu spam tên miền. Và chắc chắn các tên miền này sẽ chẳng bao giờ xếp được thứ hạng cao.

 • Không có dấu gạch ngang

Sử dụng dấu gạch ngang “–“ trong tên miền sẽ làm chất lượng domain đó giảm đi. Vì nhiều lý do như:

+ Dễ rơi vào mục spam

+ Khó để truyền đạt khi bạn giới thiệu tên miền này với bạn bè thông qua việc giao tiếp.

+ Không có tính thẩm mỹ

….

Bạn hãy kiểm chứng lại xem nhé, tất cả các thương hiệu lớn hiện nay đều không sử dụng dấu gạch ngang cho tên miền.

 • Nó được tối ưu hóa mà không bị spam

Ở trên BKHOST đưa ra lời khuyên là không nên đưa các từ khóa vào tên miền. Nhưng đó không phải là vấn đề nói rằng, bạn không thể tối ưu hóa. Có một số trường hợp, bạn có thể chèn từ khóa mà trông chúng vẫn tự nhiên, dễ nhớ, sáng tạo, không bị spam thì nên tối ưu.

 • TLD là gì?

TLD là viết tắt của tên miền cao cấp nhất. Phổ biến là: .com/.org/.net/.co/.us

Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều lựa chọn tên miền khác nữa. Trong nhiều tùy chọn đó, bạn sẽ chọn TLD nào cho riêng mình?

Bạn hãy nghĩ tới thị trường mục tiêu của doanh nghiệp mình. Thị trường của bạn có ở phạm vị toàn cầu hay không? Nếu có, bạn chọn “.com”. Nếu không, chọn Tên miền quốc gia như “.vn”. TLD cấp quốc gia sẽ giúp bạn xếp hạng tốt trên các phiên bản công cụ tìm kiếm của quốc gia đó.

Ngoài ra, có một số trường hợp là ngoài lệ. Nếu bạn là một công ty về Internet hoặc CNTT, bạn có thể xem xét “.net”. Hoặc, nếu bạn thuộc tổ chức phi lợi nhuận, Tên Miền “.org” có thể sẽ là một lựa chọn tốt nhất.

 • Nó có độc đáo không?

Bạn có thể mua tên miền từ nhiều nhà cung cấp tên miền khác nhau. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn các từ cùng một công ty để có thể dễ dàng lưu trữ và liên hệ xử lý khi có sự cố.

 • Kiểm tra đăng ký thương hiệu

Trước khi bạn trả tiền để sở hữu một tên miền, hãy luôn nhớ phải kiểm tra tên miền đó đã được đăng ký thương hiệu hay chưa? Đây là việc rất quan trọng nếu bạn không muốn xảy ra các tranh chấp bản quyền trong tương lai.

Khi sở hữu được một tên miền mới, bạn nên thực hiện đăng ký thương hiệu cho Tên miền này ngay. Bởi vì một thương hiệu đã đăng ký bản quyền mang lại nhiều giá trị hơn.

Kết luận

Việc lựa chọn được tên miền ngày càng trở nên hạn chế, trong khi tên miền sẽ theo doanh nghiệp suốt đời. Vì thế, quan trọng nhất vẫn phải sáng tạo. Cùng với đó, 8 lưu ý quan trọng khi chọn tên miền cho website trên đây sẽ góp phần đưa ra một domain lý tưởng hơn.