Cách đăng kí tên miền cho website tối ưu nhất

Bạn muốn tạo dựng một trang Website? Bạn muốn đăng ký tên miền? Bạn muốn biết cách để đăng ký tên miền website ? Trong bài viết này Manta sẽ đưa ra cho bạn một số cách để lựa chọn và đăng ký tên miền phù hợp nhất cho website của bạn.

Đầu tiên khi đăng ký tên miền cho Webstie bạn cần xác định được rằng: Gía trị của tên miền là yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp bạn, nó không chỉ là một địa chỉ cho Website thông thường mà còn là “địa chỉ” để tất cả mọi người có thể tìm thấy Website bên bạn qua Internet.

  • Xác định được giá trị của tên miền khi bạn thấy rằng bạn sẽ nhớ ngay tên miền đó khi một người nào đó muốn tìm kiếm Website. Ví dụ bạn muốn truy cập vào Webste công ty Manta.vn, bạn sẽ gõ địa chỉ tên miền của Manta vào để tìm kiếm như là: Manta.vn hoặc Manta.com.vn. Do đó, tên miền .vn và .com.vn là những tên miền rất quen  thuộc với chúng ta.

Ngoài 2 tên miền phổ biến như trên còn có rất nhiều tên miền khác. Chính vì vậy khi đăng ký tên miền cho Website và sử dụng chúng còn nhiều vấn đề gặp phải vậy cần lưu gì những gì khi đăng kí.

Các vấn đề khi đăng kí tên miền Website

Đăng ký tên miền bằng những tên miền không phổ biến

  • Nếu bạn mua và sử dụng tên miền khác, một lượng khách hàng  nhất định sẽ bị mất đi bởi thứ nhất họ sẽ có hướng tìm những Website có tên miền phổ biến như: .com , .com.vn, .vn vì đây chính là một thói quen tự nhiên rất cao. Và thường thì những tên miền phổ biến như vậy sẽ cho họ sư tin tưởng cao, bởi có thể đó là lần đầu họ tìm hiểu về dịch vụ bên bạn.

Tranh chấp tên miền

  • Nếu công ty bạn không biết cách mua tên miền hay vì một lý do nào đấy bên bạn chưa đăng ký tên miền, điều này thì rất có thể tên miền đó sẽ bị mua bởi một người có ý đồ xấu, muốn lập ra một trang web giả mạo, sau đó sẽ đưa ra các thông tin làm công ty bạn bị ảnh hưởng và thiệt hại về mặt uy tín và thương hiệu. Cuối cùng công ty phải chi một khoản phí rất lớn để mua lại tên miền đó.

Đăng ký tên miền cho Website để tạo sự uy tín

Một cách để xây dựng uy tín công ty chính là lập trang website có tên miền theo tên công ty của bạn. Uy tín của công ty bạn sẽ bị giảm sút rất nhiều nếu bạn bỏ qua điều này.

Việc sử dụng đúng tên miền theo tên công ty cũng là một trong những cách đăng kí tên miền website hiệu quả, nó sẽ làm tăng số lượng khách hàng tin tưởng và đó cũng chính là nguồn khách hàng tiềm năng của công ty bạn đồng thời sẽ hạn chế những rủi ro không đáng có.

 Hướng dẫn mua tên miền phù hợp

Lựa chọn đuôi tên miền phù hợp cũng chính là cách đăng ký tên miền website hiệu quả

Dưới đây là một số gợi ý cho việc lựa cọn đuôi tên miền sao cho phù hợp với công ty, doanh nghiệp bạn

  • Tên miền .com (commercial) thường được dùng cho các hoạt động thương mại.
  • Tên miền .net (network) ban đầu được sử dụng cho các đơn vị tổ chức hoạt động trên lĩnh vực mạng ví dụ như các nhà cung cấp dịch vụ Internet.
  • Tên miền .org (organization) được dùng dành cho các tổ chức đoàn thể.

Cách đăng ký tên miền như trên không hoàn toàn đúng bởi một số doanh nghiệp họ sẽ lựa chọn theo các tiêu chí

Các tiêu chí đăng kí tên miền website

Tên miền cho các hoạt động, dịch vụ tại địa phương

Bạn hãy nghĩ rằng một trang Web thuơng mại hoạt động tại một địa phương nào đó, ví dụ Công ty Vé máy bay tại Hà Nội hay một Công ty giới thệu việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh thì một tên miền quốc gia sẽ tốt hơn cho họ. Bởi vì đối tượng của họ sẽ đa số là những người địa phương. Người dùng ở trong nước khi thấy tên miền đó họ sẽ biết  rằng công ty bạn đang hoạt động tại địạ phương mà họ cần dịch vụ của bạn.

Về phần Google cũng ưu tiên hơn cho các tên miền địa phương và cho các dịch vụ tìm kiếm địa phương. Ví dụ ai đó tìm kiếm nơi bán vé máy bay tại Việt Nam thì tất nhiên người ta sẽ không thể chọn trang Web với đuôi tên miền từ “us” thậm chí cả “.com”. Và Google hiểu điều này.

Tên miền phục vụ các hoạt động và giao dịch quốc tế

  • Đuôi mở rộng không quan trọng

Ví dụ tên miền của bạn có dạng “www.website-vietnam.fr” thì sẽ dân đến khiến cho người dùng hiểu nhầm là dịch vụ của bạn đặt tại Pháp. Mà không biết các bạn còn để ý trang rapidshare với phần đuôi là “.de” và sau này đuổi thành “.com” khi người ta nhận thấy đuôi tên miền đó có nguồn truy cập tới nó đến từ mọi nơi trên thế giới ?

  • Đuôi mở rộng .Net và .Org

Ví dụ, đuôi mởi rộng “.org”sẽ miêu tả tính chất của một đơn vị tổ chứ đó. Chính vì vậy mà diễn đàn tin học Free for Vietnamese đã chọn tên miền là www.free4vn.org còn www.nongsan.org cũng được chuyển thành shophoaqua.com với rất nhiều lý do kèm theo

Hi vọng với bạn viết cung cấp các đăng kí tên miền website tối ưu nhất khi tham khảo bạn đã có cái nhìn tổng quát và đưa ra được phương án lựa chọn tên miền cho riêng mình, cảm ơn bạn đã đọc bạn viết của chúng tôi. Chúc bạn sớm hoàn thiện website ưng ý nhất!