SEO không backlink có thực sự tốt? Cách đi backlink hiệu quả

Hầu hết các SEOer đều đánh giá cao về tầm quan trọng của backlink. Tuy nhiên, cũng có những quan điểm cho rằng seo không cần backlink website vẫn lên TOP “ngon lành”. Vậy seo không đi backlink có thực sự tốt? Đâu là cách đi backlink hiệu quả nhất trong seo offpage 2019? Hãy theo dõi những thông tin được Manta chia sẻ bên dưới đây, hy vọng chúng hữu ích đối với dân làm seo mới.

1. SEO không backlink có thực sự tốt?

Backlink là gì?

Backlink được hiểu là một liên kết trỏ về website của bạn từ 1 website khác. Trên các website, chúng ta thường thấy backlink hiển thị dưới dạng một đoạn văn bản có chứa link.

Những backlink này sẽ giới thiệu người đọc từ một bài viết này, chuyển qua một bài viết khác trên website của bạn. Khi những “lời giới thiệu” này càng nhiều, lượng truy cập website sẽ tăng lên và nó sẽ được Google đánh giá cao hơn.

Backlink có vai trò gì trong SEO?

Người ta vẫn có thường nói câu với Google “bạn hãy nhớ: Content is King, Backlink is Queen”. Do đó, backlink có vai trò quan trọng đối với cả người tìm kiếm; với bạn và website của bạn. Đây là điều đã được kiểm chứng bởi những người làm seo có tiếng trong nghề.

Backlink có thật sự tốt cho việc seo top

Trên thực tế, cách seo không cần backlink thực sự không phải lựa chọn tốt nhất cho bạn. Vì sao? Với người tìm kiếm, backlink “điều hướng” và đưa họ đến trang web của bạn với những nội dung thông tin quan trọng, hữu ích và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm. Còn với website của bạn và đối với chính bạn?

Khi có nhiều link điều hướng đến website của bạn, nhất là link từ những trang web uy tín, thì người dùng truy cập trang của bạn nhiều hơn. Trang web tăng traffic sẽ được Google đánh giá cao hơn các trang web khác có cùng một chất lượng nội dung. Từ đó, số lượng khách tiềm năng và khách mua hàng từ trang của bạn chắc chắn sẽ cao hơn.

Tạm kết luận, backlink vẫn chiếm vai trò quan trọng trong chiến lược seo top của bạn. Còn thật sự, nó ứng dụng được và đúng 100% thì chưa ai khẳng định. Để kiểm chứng thật sự backlink có hiệu quả hay không, cốt yếu bạn phải tự mình kiểm chứng mà thôi.

2. Toàn tập cách đi backlink hiệu quả nhất

Quan điểm seo không cần backlink vẫn “ngon lành” của nhiều người hoàn toàn không chính xác. Vậy đâu là cách đi backlink hiệu quả nhất?

Cách xây dựng backlink hiệu quả

  • Việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng được một hệ thống site vệ tinh với chung chủ đề và cùng nhóm nội dung với các website chính mà bạn muốn seo.
  • Đặt các liên kết trỏ về website chính bằng cách cách như: đặt link trong chữ ký diễn đàn; viết bài trên các diễn đàn và đi link; comment trên các chủ đề thảo luận liên quan đến nội dung thông tin bạn cung cấp trên các site vệ tinh và site chính.
  • Bạn cũng có thể tạo backlink từ các blogger, wordpress hoặc trao đổi, mua bán liên kết….

Hậu quả của việc đi backlink quá đà hoặc backlink kém chất lượng

  • Nhiều SEOer muốn nhanh chóng đạt được thứ hạng cao nên “thao túng” thuật toán của Google bằng cách đi link quá đà. Hành động này dễ khiến website của bạn bị phạt vì bị cho là cố tình spam.
  • Cũng có những trường hợp backlink không chất lượng nên dù đã tốn không ít công sức nhưng thứ hạng trang web trên Google vẫn không hề được cải thiện; chẳng khác gì việc seo không cần backlink.
  • Trong một vài trường hợp, bạn bị đối thủ cố tình đặt backlink trỏ về website của bạn từ những site có nội dung xấu. Bạn bị đối thủ cố tình spam link. Và không sớm thì muộn, trang web của bạn cũng sẽ bị đánh tụt thứ hạng; giảm lượt truy cập; nội dung hoặc từ khóa bỗng nhiên “không cánh mà bay”;…

Quan điểm seo không cần backlink không chính xác. Tuy nhiên, muốn đi backlink hiệu quả cũng đòi hỏi không ít công phu. Quan trọng nhất là làm thế nào để bạn có một thứ hạng bền vững trên Google. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy kết hợp giữa việc xây dựng nội dung chất lượng và áp dụng những cách đi backlink hiệu quả nhất nhé!