Backlinks Bẩn | Hướng dẫn gỡ backlink bẩn khi website bị phạt

Xây dựng hệ thống Backlink là một cách luôn được các seoer áp dụng để tăng thứ hạng tìm kiếm của website trên Google. Nhưng nếu không may, bạn bị đối thủ “chơi xấu” bằng việc “bắn” hàng loạt Backlink từ website “bẩn”, website bạn sẽ đừng trước nguy cơ kiểm tra website có bị Google phạt của Google. Vậy đâu là cách Disavow Link hiệu quả nhất để tránh được việc kiểm tra website bị Google phạt? Cùng Manta tìm hiểu nhé…

1. Backlink “bẩn” là gì?

Một cách đơn giản để kiểm tra website có bị Google phạt hay không là kiểm tra web có Backlink “bẩn” hay không?

Khái niệm Backlink bẩn được hiểu một cách đơn giản nhất là: Backlink bẩn bằng Backlink không tốt; được trỏ tới website của bạn và làm website bị rớt thứ hạng trên Google hoặc bị phạt.

Những trường hợp Backlink được coi là “bẩn” và cần được gỡ bỏ khỏi website của bạn càng sớm càng tốt. Nếu không bạn sẽ không biết Google sẽ kiểm tra website bạn khi nào. Nó bao gồm:

  • Nội dung của Backlink không liên quan đến lĩnh vực website của bạn. Ví dụ, website của bạn hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhưng Backlink lại có nội dung liên quan để xuất khẩu lao động.

Backlink có đuôi tên miền lạ và không thực sự phổ biến. Ví dụ như các liên kết có đuôi như .click hay .xyz rất có thể là liên kết bẩn đến từ những site kém chất lượng. Liên kết có các đuôi tên miền như .ru hoặc .cn không quá phổ biến. Khi kiểm tra website có bị Google phạt hay không cũng chỉ cần những dấu hiệu như thế!

Backlink đến từ các trang web “có tiếng” spam (như tên miền .xyz); các trang có thể tải xuống phần mềm hóa hoại hệ thống (như warez) và các trang nước ngoài không liên quan đến lĩnh vực hoạt động của bạn.

  • Backlink từ những trang web đã bị Google phạt và không còn index trên Google. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách gõ cú pháp site:domain.com vào Google. Backlink này sẽ là Backlink bẩn khi kết quả bạn nhận được bằng 0.
  • Backlink từ những trang web có cùng một địa chỉ IP hosting và không traffic. Để kiểm tra Backlink có trùng IP hay không, bạn có thể bỏ tên miền vào Ahrefs và chọn Reffing IP.

2. Hướng dẫn gỡ Backlink bẩn khi website bị phạt

Khi kiểm tra website có bị Google phạt thì tìm cách Disavow link thực sự là việc “khó nhằn” đối với các seoer nếu không có các công cụ hỗ trợ. Đặc biệt là với dân mới làm seo. Dưới đây là những hướng dẫn cách gỡ Backlink bẩn mà ngay cả những seoer có kinh nghiệm cũng không nên bỏ qua.

Sử dụng công cụ Link Research tools

Link Research tools là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc kiểm tra website có bị Google phạt bởi những liên kết vi phạm chính sách của Google hay những liên kết nằm trong nhóm “nguy cơ cao” hay không.

Ngoài việc phát hiện Backlink bẩn, công cụ này còn cho bạn biết đâu là những Backlink tự nhiên, an toàn. Các chuyên gia seo trên toàn thế giới đều đánh giá đây là công cụ số 1; có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giúp người dùng gỡ bỏ Backlink bẩn.

Sử dụng công cụ Google Disavow Links

Đây là một công cụ của chính Google. Nó giúp bạn gỡ Backlink bẩn siêu tốc với số lượng lên đến hàng ngàn link chỉ sau 1 cú click chuột. Mọi liên kết xấu sẽ được xóa bỏ và website của bạn sẽ được nằm trong “vòng an toàn” đối với hình phạt của Google.

Để sử dụng công cụ này, seoer phải chắc chắn có một danh sách các Backlinks bẩn trong tay. Sau đó, bạn có thể thực hiện cách disavow link theo các bước sau:

  • Truy cập vào công cụ Google Disavow Links tại: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main
  • Lựa chọn trang web bạn muốn gỡ bỏ Backlink bẩn và click “Từ chối Liên kết” như hình dưới:
  • Bạn sẽ được chuyển tới một trang kế tiếp và cần lựa chọn Liên kết Disavow hoặc Disavow Link
  • Bạn Upload file .txt lên và click nút Gửi để nhờ google xem xét.

Hướng dẫn cách Disaval Baclinks

Việc kiểm tra website có bị google phạt không phải là chuyện hiếm với người làm seo. Do vậy, thay vì rối trí khi bị đối thủ “chơi xấu” khi nhả Backlink bẩn vào web. Bạn hãy thật bình tĩnh và tìm đến những công cụ giúp gỡ link xấu được nhắc đến trên đây. Dù không nhiều nhưng hy vọng, bài viết này có thể hướng dẫn bạn “nhận diện” Backlink bẩn và cách Disavow link bẩn hiệu quả, nhanh chóng nhất. Chúc các gỡ Backlink bẩn và đưa web về trạng thái sạch bạn thành công!