Các cách kiểm tra tên miền hết hạn nhanh và chính xác nhất

Đối với công ty, doanh nghiệp website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi mà khách hàng sẽ tìm đến tìm hiểu về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày tên miền của bạn hết hạn mà bạn không biết, tên miền đó sẽ “bị người khác đăng kí mất” thì đúng là một thảm họ.

Hãy cùng Manta tìm hiếu ngay các cách kiểm tra tên miền (domain) hết hạn sau đây để kịp thời gia hạn cho tên miền.

Cách kiểm tra tên miền (Domain) hết hạn

Công cụ kiểm tra tên miền hết hạn

Tất cả mọi người đã biết tên miền được xem như là địa chỉ của một website trên mạng Internet, nói cách khác, tên miền thể hiện tên của các mạng lưới, các máy chủ trên Internet.

Mỗi một tên miền trên Internet là duy nhất nên bạn không thể đăng ký được tên miền khi mà đã có chủ sở hữu. Nếu bạn muốn tìm một tên miền phù hợp với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và thực hiện đăng ký ngay trước khi người khác thực hiện đăng ký.

Còn nếu bạn đã có tên miền và bạn đang không biết tên miền của bạn đã hết hạn hay chưa thì sau đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một công cụ kiểm tra tên miền hết hạn và cách kiểm tra tên miền hết hạn.

Công cụ kiểm tra Whois

Whois là công cụ check và trả lời cho bạn câu hỏi: Ai là người đã đăng ký hay đang là chủ sở hữu tên miền này? Thời gian đăng ký là khi nào và khi nào hết hạn?…. Whois sẽ xuất ra câu trả lời bằng cách tra cứu thông tin tên miền và đưa ra tên chủ sở hữu, ngày tháng đăng ký và thời gian hết hạn tên miền, thông tin liên hệ hay địa chỉ DNS…

Kiểm tra tên miền hết hạn như thế nào

  • Đầu tiên bạn đăng nhập vào trang website Whois: https://www.whois.com/whois/
  • Khi vào trang chủ của Whois bạn sẽ thấy ô tìm kiếm. Bạn nhập địa chỉ tên miền mà mình muốn tra cứu vào ô rồi ấn enter.
  • Sau đó bạn sẽ di chuyển đến một trang hiển thị đầy đủ các thông tin về website đó.

Sau khi kiểm tra domain hết hạn, bạn biết rằng tên miền của doanh nghiệp mình đã hết hạn rồi và bạn không biết mình phải làm gì để gia hạn tên miền? Bạn không cần lo ngại! Bạn vẫn có thời hạn nhất định để thực hiện gia hạn cho tên miền hết hạn của mình.

Đối với tên miền quốc tế

Tính từ sau ngày tên miền hết hạn, tên miền sẽ trải qua 3 giai đoạn kéo dài 75 ngày:

  • Giai đoạn 1: chủ thể sở hữu tên miền sẽ có 45 ngày để có thể gia hạn tên miền. Khi gia hạn bạn chỉ nộp phí gia hạn bình thường và không phải nộp thêm khoản phí nào khác. 
  • Giai đoạn 2: chủ sở hữu tên miền có thêm 30 ngày để gia hạn tên miền. Khi này bạn cần phải chi trả các chi phí gồm phí gia hạn và một khoản phí được gọi là phí khôi phục và khoản phí này thường thì sẽ gấp 10 lần phí gia hạn bình thường của tên miền đó.
  • Giai đoạn 3 : Thời gian chờ xóa, bạn có 5 ngày chờ xóa. Đến thời điểm này bạn vẫn có thể gia hạn được tên miền của mình.

Sau khi hết 5 ngày chờ xóa, tên miền của bạn nếu không được gia hạn sẽ được xóa khỏi danh sách của ICANN (Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế) và khi đó, tên miền sẽ trở về trạng thái tự do và có thể được đăng ký lại.

Đối với tên miền Việt Nam

Tính từ ngày sau khi tên miền hết hạn, chủ sở hữu tên miền sẽ có thời gian 20 ngày để gia hạn. Thời hạn cuối cùng mà chủ sở hữu có thể gia hạn cho tên miền của mình sẽ được thông báo cụ thể khi tên miền của bạn đã hết hạn.

Nếu chủ sở hữu không tiếp tục gia hạn vào 0 giờ của ngày thứ 21 thì mặc nhiên tên miền sẽ trở về trạng thái tự do và được mọi người đăng ký.

Trên đây là những chia sẻ trong việc cách kiểm tra tên miền hết hạn hay chưa và biết được cách gia hạn cho tên miền của mình, tránh trường hợp bị mất tên miền đáng tiêc. Manta xin chúc bạn thành công.