Hướng dẫn cách viết content chuẩn seo cho người mới bắt đầu

Marketing online đang nắm giữ một vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại và lĩnh vực viết content cũng chứng minh được vị thế, tầm quan trọng nên ngày càng có nhiều người muốn học viết content. Sau đây Sahifa sẽ giải nghĩa viết content là gì và hướng dẫn cách viết content SEO cho người mới bắt đầu.

Định nghĩa viết content, content writer

Content seo hiện nay đang là một lĩnh vực, công việc “hot” trong thị trường marketing online, ngày càng nhiều người muốn tìm hiểu về viết content là gì, tìm hiểu về cách viết bài content và cách viết content SEO. Nhưng trước đó, bạn cần hiểu về các khái niệm sau:

Content nghĩa là gì? Content có nghĩa là nội dung, là tất cả, tất tần tật những gì bạn đăng tải trong bài viết của mình, bao gồm chữ, số, ký tự, hình ảnh, video clip, âm thanh, đường dẫn URL,…

Content writer là gì? Là người sẽ thực hiện công việc viết ra nội dung cho bài viết để đăng tải trên website hoặc đăng tải trên các mạng xã hội như facebook, instagram,…

Vậy SEO content là gì?

Đầu tiên, muốn hiểu được SEO content là gì, chúng ta phải tìm hiểu SEO là gì.

SEO được viết tắt viết tắt cho Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Nó là tập hợp những phương pháp được thực hiện để nâng thứ hạng của một trang web khi hiển thị trong các công cụ tìm kiếm (công cụ tìm kiếm được biết đến phổ biến nhất hiện nay là Google) khi người dùng thực hiện việc tìm kiếm bằng cách nhập những từ khóa keywords vào thanh công cụ tìm kiếm.

Để hiểu đơn giản hơn về người viết content writer là gì, bạn hãy nghĩ như vầy: Khi thực hiện SEO cho một trang web chính là sử dụng tất cả những phương pháp về thuật toán, về nội dung (content) để khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm những từ khóa chính, từ khóa liên quan thì trang web sẽ được hiển thị ở những kết quả đầu đến với người dùng.

Hiểu được về khái niệm SEO, ta có thể dễ dàng hiểu seo content writing là gì?

SEO content writing (viết bài chuẩn SEO) chính là việc cho ra một bài viết phù hợp với những yêu cầu về nội dung, thuật toán từ các công cụ tìm kiếm (mà điển hình là của google – công cụ tìm kiếm lớn mạnh, phát triển nhất hiện nay).

Cách viết bài content và cách viết content seo

Sau khi đã hiểu rõ về content nghĩa là gì, seo content là gì, content writer là gì, seo content writing là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách viết ra những bài content chất lượng

Bước 1: Tìm nội dung, lên ý tưởng cho bài viết content của bạn

Đầu tiên, bạn phải xác định được mình sẽ viết content cho ai (đối tượng khách hàng nào), cho hàng hóa dịch vụ nào, mục đích để làm gì và từ đó bạn sẽ xác định được hướng đi, lối văn cho bài viết của mình (bài đăng facebook, bài PR, bài SEO, bài vệ tinh,…)

Đối với bài content cho facebook, bạn cần lưu ý số ký tự thường hạn chế dưới 400 ký tự nên lưu ý chọn lối viết ngắn gọn, cô đọng, súc tích nhưng vẫn phải cuốn hút, hấp dẫn.

Còn đối với bài content SEO cho các trang web, các bạn cần lưu ý về số chữ thường phải trên 600 từ, nội dung đầy đủ, rõ ràng, mật độ từ khóa đúng yêu cầu,…

Ngoài ra, khi viết content chuẩn SEO, bạn cần lưu ý thêm yếu tố dễ đọc, dễ hiểu cho người dùng và mỗi đoạn văn không quá 4 dòng nhé. Nếu đoạn văn quá 4 dòng, bạn nên tách ý và cho nó thành một đoạn nữa.

Bước 2: Lên dàn ý bài viết và tìm từ khóa

Sau khi xác định được những yếu tố trên, bạn tiến hành tìm kiếm những từ khóa (keywords) và lên dàn ý, bố cục bài viết để chắc chắn rằng bài viết sẽ đủ ý, mạch lạc, trôi chảy, cung cấp đủ thông tin đến người đọc.

Bước 3: Tiến hành viết bài

Trong khi viết bài, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố như câu văn, lỗi chính tả, mật độ từ khóa,… và sau khi hoàn thành, bạn nhớ đọc lại kỹ càng vài lần để rà soát lại câu chữ, ý tứ trước khi đăng tải nhé.

Trên đây là những định nghĩa về viết content là gì cũng như một số hướng dẫn cách viết bài content chuẩn seo đơn giản cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn và chúc các bạn thành công trong việc viết content!