CDN là gì? Những lợi ích của website khi sử dụng CDN

CDN được định cấu hình đúng cách cũng có thể giúp bảo vệ các trang web chống lại một số cuộc tấn công nguy hiểm phổ biến, chẳng hạn như tấn công Từ chối dịch vụ phân tán (DDOS) . Vậy CDN là gì? Những lợi ích gì khi website sử dụng CDN. Ở bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về vấn đề này.

CDN là gì?

CDN là chữ viết tắt của Content Delivery Network và tốt nhất là đừng cố dịch sang tiếng Việt mà nên hiểu theo nghĩa tiếng Anh để tránh lệch lạc, hoặc nếu hiểu thì bạn nên dịch sang nghĩa là “mạng phân phối nội dung” sẽ ok hơn.

Nghĩa là nó là một hệ thống máy chủ trên toàn cầu (số lượng tùy theo mỗi nhà cung cấp dịch vụ) làm nhiệm vụ lưu bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website, sau đó phân tán nó ra nhiều máy chủ khác (được gọi là PoP – Points of Presence) và từ các PoP đó nó sẽ gửi tới cho người dùng khi họ truy cập vào website.

Mạng phân phối nội dung (CDN) đề cập đến nhóm máy chủ được phân phối theo địa lý làm việc cùng nhau để cung cấp nội dung Internet nhanh chóng. 

CDN cho phép truyền tải nhanh các nội dung cần thiết để tải nội dung Internet bao gồm các trang HTML, tệp javascript, bảng định kiểu, hình ảnh và video. 

Sự phổ biến của các dịch vụ CDN tiếp tục phát triển và ngày nay phần lớn lưu lượng truy cập web được phục vụ thông qua CDN, bao gồm lưu lượng truy cập từ các trang web lớn như Facebook, Netflix và Amazon.

CDN hoạt động như thế nào?

Cốt lõi của nó, một CDN là một mạng lưới các máy chủ được liên kết với nhau với mục tiêu cung cấp nội dung một cách nhanh chóng, rẻ, đáng tin cậy và an toàn nhất có thể. Để cải thiện tốc độ và kết nối, một CDN sẽ đặt các máy chủ tại các điểm trao đổi giữa các mạng khác nhau. 

Các điểm trao đổi Internet (IXP) này là các địa điểm chính nơi các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác nhau kết nối để cung cấp cho nhau quyền truy cập vào lưu lượng truy cập bắt nguồn từ các mạng khác nhau của họ. 

Bằng cách kết nối với các địa điểm có tốc độ cao và kết nối cao này, nhà cung cấp CDN có thể giảm chi phí và thời gian vận chuyển trong việc phân phối dữ liệu tốc độ cao.

Ngoài việc sắp xếp các máy chủ trong IXP, CDN tạo ra một số tối ưu hóa cho việc chuyển dữ liệu máy khách / máy chủ tiêu chuẩn. 

CDNs đặt Trung tâm dữ liệu tại các địa điểm chiến lược trên toàn cầu, tăng cường bảo mật và được thiết kế để tồn tại nhiều loại thất bại và tắc nghẽn Internet khác nhau.

CDN có giống như một máy chủ web không?

Trong khi CDN không lưu trữ nội dung và không thể thay thế nhu cầu lưu trữ web phù hợp, nó sẽ giúp nội dung bộ nhớ cache ở cạnh mạng, giúp cải thiện hiệu suất trang web.

Nhiều trang web đấu tranh để đáp ứng nhu cầu hiệu suất của họ bằng các dịch vụ lưu trữ truyền thống, đó là lý do tại sao họ chọn CDN. 

Bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm để giảm băng thông lưu trữ, giúp ngăn ngừa gián đoạn dịch vụ và cải thiện bảo mật , CDN là một lựa chọn phổ biến để giảm một số điểm đau lớn đi kèm với lưu trữ web truyền thống.

Những lợi ích của việc sử dụng CDN là gì?

Mặc dù lợi ích của việc sử dụng CDN thay đổi tùy thuộc vào kích thước và nhu cầu của một tài sản Internet, các lợi ích chính cho hầu hết người dùng có thể được chia thành 4 thành phần khác nhau:

Giảm chi phí băng thông

Giảm chi phí băng thông – Chi phí tiêu thụ băng thông cho việc lưu trữ trang web là một chi phí chính cho các trang web. 

Thông qua bộ nhớ đệm và tối ưu hóa khác, CDN có thể giảm lượng dữ liệu mà máy chủ gốc phải cung cấp, do đó giảm chi phí lưu trữ cho chủ sở hữu trang web.

Tăng khả năng cung cấp nội dung và dự phòng – Số lượng lớn lưu lượng truy cập hoặc lỗi phần cứng có thể làm gián đoạn chức năng trang web thông thường. 

Nhờ tính chất phân tán của chúng, CDN có thể xử lý nhiều lưu lượng truy cập hơn và chịu được lỗi phần cứng tốt hơn nhiều máy chủ gốc.

Cải thiện bảo mật trang web – CDN có thể cải thiện bảo mật bằng cách cung cấp giảm thiểu DDoS, cải thiện chứng chỉ bảo mật và các tối ưu hóa khác.

CDN cải thiện thời gian tải trang?

Hầu như tất cả mọi người trên Internet đã trải nghiệm những lợi ích của Mạng phân phối nội dung ( CDN ). Phần lớn các công ty công nghệ bao gồm các công ty như Google, Apple và Microsoft đều sử dụng CDN để giảm thời gian chờ tải nội dung trang web.

Một CDN thường sẽ đặt các máy chủ tại các điểm trao đổi giữa các mạng khác nhau.

 Các điểm trao đổi internet (IXP) là các địa điểm chính nơi các nhà cung cấp dịch vụ internet khác nhau liên kết với nhau để cung cấp cho nhau quyền truy cập vào các tài nguyên trên các mạng khác nhau của họ. 

Ngoài IXP, CDN sẽ đặt các máy chủ trong các trung tâm dữ liệu tại các địa điểm trên toàn cầu trong các khu vực có lưu lượng truy cập cao và vị trí chiến lược để có thể di chuyển lưu lượng truy cập nhanh nhất có thể.

Lợi ích chính của CDN là khả năng phân phối nội dung nhanh chóng và hiệu quả. Tối ưu hóa hiệu suất CDN có thể được chia thành ba loại:

  • Giảm khoảng cách – giảm khoảng cách vật lý giữa khách hàng và dữ liệu được yêu cầu
  • Tối ưu hóa phần cứng / phần mềm – cải thiện hiệu suất của cơ sở hạ tầng phía máy chủ, chẳng hạn như bằng cách sử dụng ổ đĩa cứng trạng thái rắn và cân bằng tải hiệu quả
  • Giảm truyền dữ liệu – sử dụng các kỹ thuật để giảm kích thước tệp để tải trang ban đầu diễn ra nhanh chóng

Độ tin cậy và dự phòng – CDN giữ một trang web luôn trực tuyến?

Thời gian hoạt động là một thành phần quan trọng đối với bất kỳ ai có tài sản Internet. 

Lỗi phần cứng và tăng đột biến về lưu lượng truy cập, là kết quả của các cuộc tấn công độc hại hoặc chỉ tăng cường mức độ phổ biến, có khả năng làm giảm máy chủ web và ngăn người dùng truy cập trang web hoặc dịch vụ. CDN toàn diện có một số tính năng sẽ giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động:

  • Cân bằng tải phân phối lưu lượng mạng đồng đều trên nhiều máy chủ, giúp dễ dàng tăng quy mô nhanh hơn trong lưu lượng truy cập.
  • Chuyển đổi dự phòng thông minh cung cấp dịch vụ không bị gián đoạn ngay cả khi một hoặc nhiều máy chủ CDN ngoại tuyến do sự cố phần cứng; chuyển đổi dự phòng có thể phân phối lại lưu lượng truy cập đến các máy chủ hoạt động khác.
  • Trong trường hợp toàn bộ trung tâm dữ liệu gặp sự cố kỹ thuật, định tuyến Anycast sẽ chuyển lưu lượng truy cập đến một trung tâm dữ liệu có sẵn khác, đảm bảo rằng không có người dùng nào mất quyền truy cập vào trang web.

Bảo mật dữ liệu?

Bảo mật thông tin là một phần không tách rời của CDN. CDN có thể giữ cho trang web được bảo mật bằng chứng chỉ TLS / SSL mới, đảm bảo tiêu chuẩn xác thực, mã hóa và toàn vẹn cao. 

Điều tra các mối quan tâm về bảo mật xung quanh CDN và khám phá những gì có thể được thực hiện để phân phối nội dung một cách an toàn. 

Một dịch vụ CDN đáng tin cậy đảm bảo rằng tốc tộ tải website là tối ưu và các giao dịch trực tuyến được thực hiện liền mạch và ổn định. Chính vì thế, việc thuê dịch vụ CDN, hay mua gói hosting doanh nghiệp là một xu hướng ngày càng tăng trong công việc phát triển website. Ngoài ra, qua bài viết này, các bạn đã hiểu CDN là gì và những lợi ích khi chúng ta sử dụng CDN. Bkhost gần đây có một số dịch vụ mới như: cho thuê vps từ đó có thể đưa ra những lựa chọn  phù hợp cho website của mình.