Hướng dẫn sử dụng Google Search Console hiệu quả

Google Search Console được biết đến là một công cụ tuyệt vời giúp bạn phát hiện những vấn đề ảnh hưởng đến thứ hạng hay trải nghiệm người dùng trên chính website của bạn. Vậy Google Search Console là gì? Cách sử dụng Google Search Console như thế nào? Tất cả những thông tin này của Manta sẽ được giải đáp đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Google Search Console là gì?

Hiểu một cách đơn giản Google Search Console là một công cụ miễn phí được tạo bởi Google cung cấp cho các Webmaster. Với công cụ hữu ích này, các Webmaster sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi trạng thái trên trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Và tất nhiên để có thể sử dụng được Google Search Console bắt buộc các Webmaster phải thêm trang web của mình vào công cụ Search Console của Google.

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

Để có thể sử dụng công cụ này, bạn cần phải cài đặt google search console. Phần thêm google search console vào wordpress đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ở các bài viết trước. Trong phân kỳ này, chúng tôi chỉ tập trung vào việc hướng dẫn cách sử dụng.

Với những người mới biết đến Search Google Console hay lần đầu tiên tiếp xúc với nó chắc chắn sẽ rất nản. Tuy nhiên khi đã nắm bắt và khai thác được đầy đủ những chức năng của Google Search Console đem lại chắc chắn sẽ rất thích thú.

Để sử dụng được công cụ miễn phí này từ Google, bạn cần:

Thứ nhất – Bắt đầu với Search Console

Để bắt đầu với Google Search Console đơn giản bạn chỉ cần truy cập và đăng ký miễn phí qua link sau: . Lúc này bạn sẽ thêm trang web của mình bằng cách điền website và nhấp chuột vào nút “thêm trang web”. Bạn nên lưu ý rằng nếu website của mình có SSL thì nên thêm cả phiên bản SSL – https vào bảng điều khiển.

Thứ hai – Xác minh website của bạn trong Search Console

Tất nhiên khi đã thêm website vào công cụ Search Console thì bắt buộc phải sẽ phải xác thực website với Google Search Console để chắc chắn rằng bạn là chủ nhân của nó. Google sẽ cho phép bạn xác thực bằng các phương thức sau:

  • Sử dụng tài khoản Google Anlytics
  • Tải tệp HTML lên trang web của bạn
  • Đăng nhập vào nhà cung cấp tên miền của bạn
  • Sử dụng tài khoản Trình quản lý thẻ của Google
  • Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn

Thứ ba – Làm quen với bảng điều khiển

Trong bảng điều khiển sẽ có 3 mục chính: Lỗi thu thập dữ liệu, phân tích tìm kiếm và Sitemap website. Tùy vào mục đích của bạn bạn sẽ xem click vào và xem chi tiết từng mục.

Thứ tư – Tìm hiểu giao diện tìm kiếm

Dữ liệu có cấu trúc: phần này sẽ giúp Google hiểu các nội dung trên trang web của bạn. Bạn có thể cung cấp dữ liệu có cấu trúc thông qua việc thêm ngôn ngữ đánh dấu HTML vào trong trang web của bạn.

Thẻ rich: thẻ này là cách hay để cung cấp dữ liệu cho Google. Dữ liệu thẻ rich có thể hiển thị cho người dùng nhiều định dạng trên nhiều thiết bị khác nhau. Đồng thời nó cũng giúp tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Hiện nay có rất nhiều loại thẻ rich khác nhau. Google có các loại thẻ rich như sau: Logos, Carousels, Breadcrumbs, Sitelinks Searchbox, Books, Event, Job Postings, Fact Check, Music, Reviews,…

Thứ năm – Công cụ đánh dấu dữ liệu

Với công cụ này, bạn chỉ cần nhấp vào nút “bắt đầu đánh dấu” và điền vào ô một đường dẫn mà bạn muốn đánh dấu. Sau đó bạn chỉ cần chọn loại thông tin cần đánh dấu cho trang web của bạn và tích chọn “chỉ gắn thẻ trang này” hay “gắn thẻ trang này và trang khác tương tự”.

Ngoài ra, với công cụ đánh dấu dữ liệu bạn có thể gắn thẻ từng trường bằng “chọn tiêu đề, tác giả, ngày xuất bản, danh mục, hình ảnh hay xếp hạng trung bình” sau đó click vào nút “xong” là được. Thêm một lưu ý mà bạn cũng nên lưu tâm đó chính là google liên tục update google search console. Do vậy dân làm seo phải luôn cập nhật liên tục.

Nhìn chung có rất nhiều cách học Google Search Console. Trên đây đều là những điều căn bản bắt buộc ai cũng phải ghi nhớ nếu muốn sử dụng được công cụ Search Console của Google. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích nhất về vấn đề công cụ Google Search Console là gì? Cách sử dụng Google Search Console.