Internal Links | Mô hình đi link nội bộ tối ưu nhất dành cho SEOer

Internal link là gì? Nó có thật sự quan trọng với website? Theo nhiều dân SEO-ER để tăng khả năng chuyển đổi và sử dụng SEO nhằm tăng thứ hạng bài viết, bên cạnh việc xây dựng các liên kết Backlink, hãy đảm bảo website của bạn có một lượng liên kết nội bộ vững chắc.

Thông qua việc xây dựng link nội bộ, website của bạn sẽ vững top và luôn xuất hiện trong bộ tìm kiếm của Google. Tăng khả năng tiếp cận đến các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Để hiểu rõ hơn về internal link và giúp các bạn đọc cái nhìn tổng thể mô hình đi link nội bộ tối ưu nhất hiện nay, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của phanmemseoninja nhé.

Internal link là gì?

Internal link (hay còn được gọi là liên kết nội bộ), là một đường dẫn liên kết giúp liên kết các website lại khi có cùng tên miền (Domain) với nhau.

Các liên kết nội bộ thông thường được sử dụng là các liên kết dạng văn bản. Bên cạnh đó, các dạng liên kết từ Điều hướng, mục Menu, các khung Categories,… cũng là một dạng của liên kết nội bộ của website.

Cách đi link nội bộ

Có nhiều cách đi link nội bộ. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng và đối tượng hướng đến của website mà người đi link sẽ linh hoạt xử lý đi link theo nhiều cách khác nhau. Miễn là nó phù hợp với mục đích bản hàng, giải trí, chia sẻ thông tin,…).

Thông thường, người ta sẽ điều hướng theo kiểu bài viết qua bài viết. Bài viết qua chuyên mục, bài viết qua trang chủ. Hình ảnh qua bài viết, bài viết liên quan, từ khoá qua bài viết… Đi một cấu trúc như vầy sẽ tạo được sự phù hợp và không gây khó khăn cho người đọc. Tức là tối ưu người dùng, đây là một trong những ưu điểm mà google đang muốn!

Song không phải seo-er nào cũng hiểu rõ điều này, và để tạo được một hệ thống (chưa nói tới mô hình) link nội bộ không phải chuyện đơn giản. Nhất là với những người làm seo mới (newbie) chưa có nhiều kinh nghiệm.

Vậy cách tạo internal link như thế nào là hiệu quả? Có phức tạp không

Cách tạo internal link, trên thực tế không quá phức tạp. Ngược lại cực kỳ đơn giản nếu bạn nắm được những yếu tố cốt lõi và làm đúng quy trình dưới đây.

Bạn đăng nhập vào phần quản trị của website – Bôi đen từ khoá chính của bài viết – Chọn vào ô gắn link trên thanh công cụ – Thả link vào URL từ khoá và hoàn thành.

Bạn thấy đấy, không quá khó với người mới, sau khi tạo được internal link, việc tiếp theo là bạn xây dựng được nó thành một mô hình. Hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới.

Cách xây dựng link nội bộ

Đầu tiên, bạn phải xác định được mục đích khi đi các liên kết nội bộ này là gì (tăng thứ hạng cho sản phẩm, tin tức, dịch vụ, giải trí,…) và sau đó là dồn toàn bộ các link này liên kết vào website bạn muốn đẩy lên. Có 4 bước cơ bản để xây dựng sơ đồ đi link nội bộ hiệu quả mà mọi người thường sử dụng.

Bước 1: Xác định mục tiêu và dồn toàn bộ các liên kết nội bộ này gắn vào website bạn muốn đẩy thứ hạng.

Bước 2: Đặt các liên kết nội bộ này vào các từ khoá, các link trong bài viết để có liên kết trả về trang chủ (backlink)

Bước 3: Tăng thêm sức mạnh của các liên kết nội bộ, liên kết trả về này bằng cách tận dụng Footer. Gắn các internal links – các liên kết nội bộ dưới chân trang, cuối bài viết để tăng tỉ lệ click vào của người xem.

Sơ đồ đi link nội bộ hiệu quả

Qua nghiên cứu hành vi người dùng và các thông tin báo cáo từ bộ tìm kiếm liên quan. Để tạo ra một sơ đồ đi link nội bộ hiệu quả cho website, cần chú ý đến các mục internal link – liên kết nội bộ như:

 • Link trả về Trang chủ
 • Link trả về Thư mục chứa (Category chứa)
 • Link trả về Thư mục gốc (Category)
 • Link trả về các bài viết trước và sau
 • Link trả về các bài viết liên quan
 • Link trả về bài gốc
 • Link chuyển qua các bài viết nổi bật…

Các mô hình đi link nội bộ tối ưu nhất hiện nay

Tổng hợp 4 loại mô hình đi link nội bộ tam giác tối ưu các liên kết nội bộ được sử dụng nhiều nhất.

 • Loại để đi internal link cho các website nhỏ
 • Mô hình cho các website có cấu trúc lớn
 • Mô hình đi internal link cho những website có cấu trúc lớn (dạng mở rộng)
 • Mô hình dành cho các website cấu trúc lớn ( hơn 10.000 pages trở lên )

Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho những bạn đang tập dùng các liên kết nội bộ, các mô hình đi link nội bộ có cái nhìn tổng quan để học và làm SEO hiệu quả hơn.