Transfer tên miền là gì? Cần lưu ý gì khi transfer domain website?

Transfer tên miền là gì? đây là khái niệm nhiều người nghe nhưng chưa hiểu. Vậy khái niệm đó là gì, tại sao phải Transfer tên miền và cần lưu ý những điều gì? ở bài viết này Bkhost sẽ giải đáp những thắc mắc đó một cách chính xác nhất đến bạn, cùng tham khảo nhé.

Transfer tên miền là gì?

“Transfer” có nghĩa trong tiếng Anh là di dời di chuyển. Vậy transfer tiền miền được hiểu là dịch chuyển (chuyển đổi) tên miền từ nhà quản lý này sang một nhà quản lý khác. Tuy nhiên, khi bạn transfer tên miền cho nhà quản lý mới khác thì bạn phải trả phí cho nhà quản lý mới này và thực hiện các thao tác kĩ thuật cần thiết để chuyển đổi. Bạn nên tìm hiểu trước khái niệm whois là gì?

Tại sao bạn phải transfer tên miền (domain)

Có nhiều lý do khiến ta phải transfer tên miền, tuy nhiên có 2 lý do thường gặp sau đây:

  • Thứ nhất, sau khi bạn đã mua tên miền nhưng cảm thấy dịch vụ do nhà quản lý tên miền cung cấp không đúng như cam kết, không hỗ trợ nhiệt tình và bạn cảm thấy rất lo lắng vì nguy cơ mất tên miền. Khi đó không nên chần chừ nữa bạn nên chuyển tên miền cho một nhà cung cấp mới quản lý để an tâm hơn khi sử dụng.
  • Thứ hai, thường thì các nhà cung cấp tên miền luôn có các chương trình giảm giá cực kỳ hấp dẫn. Khi đó các nhà cung cấp mới có chính sách giá tốt hơn, bạn có thể transfer tên miền sang họ để tiết kiệm chi phí duy trì tên miền của mình.

Lưu ý: Đối với những tên miền cực kỳ quan trọng, khi bạn đã lựa chọn được nhà quản lý đáng tin cậy thì khuyên bạn tốt nhất không nên transfer sang một nhà cung cấp khác để tránh rủi ro bị mất tên miền. Nhưng những tên miền phụ bạn có thể transfer để tiết kiệm chi phí còn với những tên miền chính thì nên quan tâm đến tính bảo mật hơn là chi phí.

Khi bạn transfer tên miền nên lưu ý những điểm sau:

Trả chi phí cho nhà cung cấp mới

Thường thì mức phí khi transfer này thấp hơn so với phí gia hạn và cũng đóng theo năm tương tự như mức phí gia hạn. Bạn phải thanh toán nó cho nhà cung cấp mới và được thời gian sử dụng thêm 1 năm giống như thời gian gia hạn.

Thời gian tên miền phải được 60 ngày tuổi kể từ khi đăng ký mới được transfer

Có nghĩa là khi lúc đăng ký tên miền mới hoàn toàn cho đến lúc bạn transfer phải được 60 ngày trở đi thì bạn mới có quyền transfer qua nhà cung cấp mới khác. Lưu ý, bạn không nên cập nhật thông tin tên miền như (email, tên, …) vì phải sau thời điểm cập nhật 60 ngày mới được transfer.

Tại thời điểm transfer tên miền thường nó phải nằm trong thời gian gia hạn (một số nhà cung cấp tại Việt Nam có thể không cho transfer 30 ngày trước khi hết hạn). Với tên miền hết hạn thì còn tùy thuộc vào chính sách nhà cung cấp đó nữa.

Bạn cần phải unlock tên miền và lấy mã EPP Code (Authentication Code, Auth Code)

Vì đây là yêu cầu bắt buộc cho nên nếu bạn có ý định transfer tên miền thì nhất định bạn phải chuẩn bị nó từ sớm để khi đến thời điểm transfer thì có thể thực hiện ngay được, tránh tốn thời gian cho thủ tục unlock và lấy mã EPP.

Bạn nên sử dụng Nameserver trung gian khi transfer tên miền

Khi bạn sử dụng Nameserver trung gian thì việc này sẽ giúp cho các truy cập vào website không bị gián đoạn, bạn không bị mất khách hàng hiện có của bạn.

Bạn nên tắt chức năng ẩn thông tin tên miền (nếu có)

Khi transfer tên miền lưu ý bạn cần phải xác thực chủ sở hữu tên miền đó, nếu trường hợp thông tin này bị ẩn đi thì tất nhiên bạn không thể transfer được. Thông thường thì một số nhà cung cấp tại Việt Nam mặc định ẩn tính năng này nên bạn phải yêu cầu họ hiện lên trước khi thực hiện transfer tên miền.

Bạn nên kiểm tra thông tin chủ sở hữu tên miền để đảm bảo rằng người đó là bạn, thông tin cá nhân của bạn phải thật chính xác đặc biệt là email (đảm bảo là bạn có quyền truy cập vào email này).

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết được biết được transfer tên miền là gì và một số lưu ý khi transfer tên miền. Chúc bạn có kế hoạch sử dụng tên miền hợp lý để tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ thật tốt tên miền của mình.