VPS là gì? Vai trò quan trọng của VPS trong thiết kế Website

Bạn luôn muốn tìm hiểu VPS là gì nhưng vẫn chưa tìm được lời giải thích xác đáng? Hãy cùng tham khảo xem các chuyên gia của chúng tôi ngay trong bài viết sau nhé!

VPS là gì?

VPS – Vitural Private Server có nghĩa là máy chủ ảo. Đây được xem là một trong vô số dich vụ hosting phổ biến nhất hiện nay.

Với những tính năng vượt trội, VPS giúp người dùng xây dựng nền tảng vững chắc cho website của mình.

Thông qua việc sử dụng nguồn tài nguyên ảo để tạo server, VPS đã tạo nên một môi trường sử dụng vô cùng thuận tiện mà không một server vật lý nào có được. Và đó cũng chính là một trong những ưu điểm vượt bậc của VPS mà chúng tôi sẽ đề cập trong phần dưới đây. Cùng khám phá thôi nào.

Ưu, nhược điểm của VPS

VPS với Hosting về nghĩa đều là một dạng máy chủ, tuy nhiên 2 máy chủ này với các hệ điều hành quản lý khác nhau. Ngoài ra Hosting dễ sử dụng hơn VPS nên phù hợp với đối tượng không am hiểu hệ thống. Ngoài ra hosting nằm trong 1 phần của VPS nên giá của hosting rẻ hơn nhiều (Tìm hiểu dịch vụ: hosting chất lượng cao và bảng giá Cloud vps chuẩn)

Ưu điểm của VPS là gì?

Hệ thống VPS có vô vàn ưu điểm, trong đó phải kể tới như:

Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên. Như chúng tôi đã đề cập tại phần trên của bài viết. Tài nguyên của VPS là tài nguyên ảo, do đó chúng được xem như vô tận, nhưng các bạn vẫn nên lưu ý là khai thác tài nguyên trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép nhé!

Bạn có thể tạo lập nhiều VPS từ một máy chủ vật lý. Việc làm này đã giúp người sử dụng tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn.

Các VPS có thể nằm tập trung trên một hệ thống máy chủ. Vì vậy, việc kiểm tra hay vận hành chúng sẽ vô cùng thuận lợi.

Nhược điểm của VPS là gì?

Nguồn tài nguyên của VPS dồi dào, thế nhưng phần nào đó vẫn bị bó hẹp trong khuôn khổ của máy chủ vật lý. Nên có thể nói rằng, hoạt động của VPS vẫn phải dựa trên hoạt động của máy chủ vật lý. Và đây cũng là hạn chế lớn của VPS.

Bạn phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để khai thác và nâng cấp tài nguyên.

Cách thức vận hành không được nhanh nhẹn. Năng suất hoạt động thấp là điểm trừ lớn đối với công cụ web này.

Thông số của VPS

Để điều hành trơn tru hệ thống VPS, bạn cần phải nắm vững các thông số của nó. Và dưới đây là một số thông tin về các thông số quan trọng của VPS. Bạn hãy lưu tâm nhé!

Thông số về RAM

Ram là bộ nhớ chính của máy tính. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc, nếu máy chủ VPS của bạn càng nhiều RAM, thì khả năng truy xuất dữ liệu của nó càng cao.

Tại sao RAM lại quan trọng với máy chủ ảo đến vậy? Bởi vì khi hoạt động, VPS cần có RAM để xử lý các vấn đề, như: các đoạn mã PHP, xử lý những lỗi về việc truy vấn nhập xuất của database với MySQL, hay vá lỗi của các ứng dung nhỏ đi kèm nó,…

Thông thường, VPS cho phép bạn chọn mức RAM giao động từ 510MB đến 16GB. Tuy nhiên, Cloud VPS cho phép bạn chưa tới trên 16GB. Và ở thời điểm hiện tại, dịch vụ này được nâng cấp khá nhiều tại thị trường Việt Nam. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những bộ RAM phù hợp.

DISK

Disk là ổ đĩa cứng hay còn gọi là ổ cứng của máy tính trong đó, có 2 loại ổ đĩa mà bạn nên lưu ý. Đó là:

HDD (Hard Disk Drive): Đây là loại ổ đĩa thông dụng nhất với người sử dụng

SSD (Solid State Drive): Loại ổ cứng này còn có tên gọi khác là ổ cứng bán dẫn. Nó có tác dụng rất lớn trong việc lưu trữ dữ liệu. Tốc độ truy xuất của nó nhanh gấp 300 lần ổ đĩa HDD.

Do đó, giá cả của máy chủ ảo có SSD cũng sẽ nhỉnh hơn nhiều máy chủ ảo sở hữu ổ HDD.

IP

IP hay còn gọi là Internet Protocol là số địa chỉ IP mà các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo sẽ cấp cho các  bạn. Những địa chỉ IP này đều được lựa chọn hoàn toàn ngẫu nhiên.

Công dụng của VPS là gì?

VPS có rất nhiều công dụng hữu hiệu. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua một vài công dụng được  người sử dụng đánh giá cao nhất:

Lưu trữ website đa dịch vụ

Mỗi ngày, các website bán hàng, hay website thương mại dịch vụ có lượng truy cập rất lơn. Do đó, hệ thống máy chủ của những web này đòi hỏi phải có dung lượng lưu trữ ổn định. Bởi vậy, VPS là lựa chọn hoàn hảo cho những người quản trị web.

Thông thường với mỗi dịch vụ về hệ thống lưu trữ Website, thì VPS hay Hosting đều thường đi kèm với dịch vụ email server để nâng cao hệ thống tương tác của doanh nghiệp.

Tạo môi trường ảo để lập trình, phân tích virus hay nghiên cứu

Công dụng này của VPS thường được các công ty chuyên đầu tư về sản phẩm khoa học sử dụng. Ví như các công ty kinh doanh phần mềm, ứng dụng hay thiết kế website,… Bởi nếu xây dựng server vật lý để mở rộng không gian lưu trữ thì khá tốn kém. Do đó, họ lựa chọn phương pháp này để tiết kiệm chi phí.

Triển khai các chương trình truyền thông trực tiếp

Với thời đại công nghệ số như hiện nay thì việc tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp là rất cần thiết. Bởi hầu hết ai cũng đang sở hữu cho mình những chiếc smartphone để lượt web, để tìm kiếm thông tin trên mạng. Bởi vậy việc sử dụng VPS sẽ giúp các công ty có khả năng nhập và truy xuất thông tin liên tục để phục vụ người dùng.